Xây chung cư thu nhập thấp đầu tiên ở Quy Nhơn

Ngày 17/6, Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh vật liệu xây dựng – BMT Fico (thuộc Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 – Bộ Xây dựng) đã khởi công xây dựng cao ốc Long Thịnh gồm 416 căn nhà ở xã hội tại số 8 Tống Phước Phổ, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Đây là dự án nhà ở xã hội chung cư thu nhập thấp đầu tiên trên địa bàn tỉnh nhằm hiện thực hóa mục tiêu Chiến lược nhà ở Quốc gia và Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty BMT Fico Lương Minh Nhật cho biết: Dự án có tổng mức đầu tư 197 tỷ đồng và đã được Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV) đưa vào danh sách giải ngân đợt 1 trong gói cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội với mức vay dự kiến khoảng 100 tỷ đồng.

Dự án nhà ở xã hội Long Thịnh có vị trí đắc địa, nằm ngay trung tâm thành phố, gần bãi biển khu du lịch Ghềnh Ráng và tiếp giáp với các trục đường giao thông lớn. Đặc biệt, đây cũng là khu vực đã được kết nối hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ với đầy đủ trường học, siêu thị.

Quy mô các căn hộ của dự án được bố trí từ 40-50 m2 với giá bán dự kiến dưới 10 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát, nhu cầu về nhà ở tại Bình Định và nhất là khu vực thành phố Quy Nhơn hiện vẫn rất lớn. Trong giai đoạn 2013-2015, tổng số hộ thu nhập thấp tại khu vực đô thị của Bình Định khoảng 28.000 hộ, trong đó có tới 15.000 hộ có nhu cầu về nhà ở. Trong khi đó, khả năng đáp ứng quỹ nhà này còn rất hạn chế.

Hiện nhà ở tập thể do các doanh nghiệp xây dựng chỉ đáp ứng cho khoảng 19% (2.820 hộ), nhà ở riêng lẻ do các hộ tự xây khoảng 7% (1.050 hộ)… Bức xúc nhất là nhu cầu nhà ở dành cho các hộ công nhân viên chức đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Ông Hồ Quốc Dũng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định khẳng định: Với quyết tâm giải quyết nhu cầu nhà ở, mang lại điều kiện sống tốt cho người dân có thu nhập thấp, địa phương đã chủ động bố trí quỹ đất sạch, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào triển khai dự án.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định rõ các ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước nhằm thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển loại hình nhà ở này như: không thu tiền sử dụng đất, giảm thuế VAT đầu ra, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp…

Theo Thứ trưởng, hiện việc đầu tư nhà ở xã hội ít doanh nghiệp mặn mà vì lợi nhuận thấp, do đó các doanh nghiệp nhà nước như Fico phải thể hiện trách nhiệm tiên phong; không chỉ thực hiện hiệu quả kinh tế mà còn thực hiện nhiệm vụ chính trị, xã hội góp phần bảo đảm chính sách an sinh xã hội./.

Previous Article
Next Article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

# Mua bán chung cư giá rẻ tại TPHCM và Hà Nội
# Tìm hiểu mua bán chung cư Hà Nội giá góc và nhanh gọn
# Chia sẽ đăng tin mua bán Chung cư TPHCM hỗ trợ 24/24
# Mua bán chung cư Đà Nẵng uy tín nhất